Niềng răng mọc lệch – 3 điều bạn nhất định phải biết

Theo dõi: Google New

Niềng răng mọc lệch là một trong những ca chỉnh nha phổ biến ở nhiều mức độ nặng – nhẹ khác nhau. Khi có ý định chỉnh sửa răng  mọc lệch lạc, các bạn nhất định phải lưu ý 3 điều quan trọng dưới đây.

Răng mọc lệch, mọc khấp khểnh khiến cho khuôn hàm bị biến dạng, khớp cắn mất cân đối gây ra nhiều trở ngại trong việc ăn uống, vệ sinh và làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt. Chính vì vậy, tiến hành chỉnh sửa răng mọc lệch là quyết định đúng đắn giúp chúng ta tự tin hơn  với hàm răng đều đẹp.

Niềng răng mọc lệch nên hay không?

Nguyên nhân răng bị mọc lệch, khấp khểnh có thể do bẩm sinh hoặc thói quen xấu như mút tay, thở bằng miệng nhiều và đặc biệt là nhổ răng sai cách cũng khiến răng mọc sai vị trí. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ dựa trên mức độ lệch lạc nặng – nhẹ của mỗi người và chỉ định bọc sứ hoặc niềng răng.

Niềng răng mọc lệch nên hay không?

Niềng răng mọc lệch nên hay không?

Nếu trên khuôn hàm, chỉ 1 hoặc vài chiếc răng mọc hơi lệch so với những chiếc răng còn lại thì bạn có thể áp dụng phương pháp bọc sứ để cân đối lại toàn hàm. Nhưng nếu răng mọc lệch ra khỏi vị trí, ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm răng, bạn nên thực hiện niềng răng để di chuyển và sắp xếp lại những chiếc răng theo đúng trật tự, chuẩn khớp cắn.

Niềng răng mọc lệch có phải nhổ răng?

Trong niềng răng nói chung và niềng răng mọc lệch nói riêng, không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng trước khi đeo khí cụ chỉnh nha.  Thông thường, khi răng mọc chi chít, răng to hay cung răng rộng hơn cung quai hàm,… thì mới cần nhổ bớt răng thừa.

nieng-rang-moc-lech-1

Niềng răng từng bước đưa răng về vị trí mong muốn

Để xác định chính xác, niềng răng mọc lệch có cần nhổ răng hay không? bác sĩ chuyên khoa phải thăm khám kĩ càng tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu phải nhổ răng, bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi tại các cơ sở nha khoa uy tín, thủ thuật nhổ răng diễn ra đơn giản, an toàn và không gây ra biến chứng.

Quy trình niềng răng mọc lệch như thế nào?

Dù bạn lựa chọn niềng răng mặt trong, niềng răng không mắc cài hay niềng răng mắc cài kim loại,... thì đều phải trải qua quy trình cơ bản gồm các bước như sau:

Kiểm tra răng hàm

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng hàm, chụp phim X quang để xác định mức độ lệch lạc của răng. Từ đó Bác sĩ sẽ phân tích và lên kế hoạch niềng răng cụ thể cho từng trường hợp và tư vấn khí cụ chỉnh nha phù hợp.

Lấy mẫu hàm

Bác sĩ tiến hành lấy mẫu hàm để kỹ thuật viên thiết kế mắc cài vừa vặn và chính xác giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

Tách khe răng

Nếu trường hợp của bạn không cần phải nhổ răng, Bác sĩ sẽ tiến hành đặt dây chun tách khe giữa các răng cối lớn và răng cối nhỏ để các răng dễ dàng dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Đặt khí cụ niềng răng

Sau khi tách khe răng được 5 ngày, Bác sĩ thực hiện đặt khí cụ niềng răng bao gồm mắc cài, dây cung, band và chun buộc với lực di chuyển răng phù hợp.

nieng-rang-moc-lech-2

Hàm răng sẽ đều đẹp và cân đối như ý

Tái khám

Bạn phải tái khám 1 lần/1 tháng để Bác sĩ thay chun và cài đặt lại lực kéo phù hợp với tốc độ dịch chuyển của răng.

Đeo hàm duy trì

Khi hàm răng đã đều đẹp sau khoảng thời gian đeo niềng từ 1,5 đến 2 năm, bạn sẽ được tháo niềng và đeo hàm duy trì trong khoảng 6 tháng tiếp theo để giúp răng ổn đỉnh và thích nghi với môi trường mới.

Trên đây là 3 điều bạn cần lưu tâm khi niềng răng mọc lệch. Để nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp và chắc khoẻ, các bạn nên tham khảo ý kiến Bác chuyên khoa về phương pháp chỉnh nha tốt nhất nhé!

Trả lời