Banner Theo Chuyên Mục

Trám răng hàm dưới như thế nào?

Theo dõi: Google New

Khi răng hàm dưới bị sâu, bị vỡ hay mòn men sẽ làm giảm chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng. Để cải thiện những tổn thương này, chúng ta có thể áp dụng phương pháp trám răng hàm dưới hoặc bọc sứ thẩm mỹ.

Trám răng là dịch vụ nha khoa phổ thông được áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Với các bước thực hiện đơn giản, những tổn thương trên bề mặt của răng sẽ nhanh chóng được khắc phục chỉ sau khoảng 15 – 20 phút.

Khi nào nên trám răng hàm dưới?

Hiện nay, chúng ta có các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ hiệu quả là bọc sứ và trám răng. Vậy áp dụng kỹ thuật trám răng cho những trường hợp nào sẽ mang lại hiệu quả cao:

Trám răng hàm dưới khi nào?

Trám răng hàm dưới khi nào?

Răng bị sâu hoặc mòn cổ răng

Răng bị chấn thương như sứt mẻ, vỡ

Răng có hình dạng xấu như răng ngắn, răng bé và răng thưa nhẹ

Răng xỉn màu do nhiễm kháng sinh

Khi hàm răng của bạn gặp phải những tổn thương kể trên, hãy đến Nha khoa tiến hành trám răng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu những tổn thương này ở mức độ nặng, ảnh hưởng đến cấu trúc toàn hàm, trám răng không thể mang lại hiệu quả tối ưu.

Quá trình trám răng được tiến hành ra sao?

Quy trình trám răng diễn ra trong khoảng từ 15 – 30 phút tùy thuộc vào số lượng răng trám và kích thước miếng trám thông qua các bước dưới đây:

 Thăm khám và tư vấn

Trước khi bắt tay vào trám răng, Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định tình trạng sâu răng. Để kiểm tra chính xác, Bác sĩ có thể sẽ chụp X - quang để xem xét vết sâu có lan tới tủy và ảnh hưởng đến xương hàm không.

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho chúng ta về quy trình hàn trám cũng như lựa chọn vật liệu trám phù hợp. Cùng với đó,  Bác sĩ sẽ tiến hành lựa chọn màu sắc của miếng trám cho phù hợp với màu men răng để sau khi hàn trám, hàm răng sẽ giữ được màu sắc tự nhiên như răng thật.

Nạo sạch vết sâu

Để nạo bỏ khoang sâu không gây ê buốt răng, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí tiến hành trám răng. Bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vết sâu mà không làm ảnh hưởng đến mô răng lành.

tram-rang-ham-duoi-2

Miếng trám giúp ngăn chặn sâu răng lan rộng

Cách ly răng cần trám

Răng chuẩn bị trám sẽ được cách ly khỏi môi, nướu và khoang miệng bởi đế cao su nhằm cách lý vùng trám với nước để đảm bảo độ kết dính.

Tiến hành trám răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa đưa vật liệu trám là Composite hoặc Amalgam vào đầy khoang trám. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng đèn chiếu Laser để làm đông cứng vật liệu trong khoảng 40 giây nhờ phản ứng quang trùng hợp.

Chỉnh sửa lại vết trám

Khi miếng trám đã dính khít trên bề mặt răng, bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh sửa lại vết trám thông qua thao tác cắt và mài để tạo hình chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, Bác sĩ sẽ kiểm tra khớp cắn nhằm điều chỉnh giúp cho bệnh nhân thực hiện chức năng ăn nhai thoải mái nhất.

Nên ăn gì sau khi trám răng?

Để duy trì màu sắc và độ bền của miếng trám lâu dài, các bạn cần chú ý thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh như sau:

Không nên ăn uống sau khi 2 giờ hàn trám răng

Tránh va chạm mạnh, tránh dùng răng cắn vật cứng, ăn nhai các loại thức ăn quá cứng, quá dai,…

Tránh sử dụng thức ăn có nhiệt độ quá cao hay quá thấp.

Tránh sử dụng cà phê, thuốc lá, nước ngọt có gas… là những chất gây xỉn màu răng.

tram-rang-ham-duoi-3

Hạn chế uống đồ có màu sau khi trám răng

Bên cạnh đó, bạn cần phải chú ý vệ sinh răng hàm sạch sẽ bằng cách chải răng với bàn chải lông mềm với lực vừa phải để tránh gây mòn hay lệch chất trám khi thao tác chải răng quá mạnh. Và dùng nước súc miệng chứa Flour hoặc nước muối pha loãng để loại bỏ hết vi khuẩn.

Trám răng hàm dưới củng cố độ bền chắc và thẩm mỹ cho răng giúp chúng ta sở hữu nụ cười tươi sáng. Hơn nữa, trám răng giúp ngăn chặn sâu răng lan rộng và ăn sâu vào tủy răng, thế nên hãy đến Nha khoa thực hiện trám răng sớm nhất có thể nhé!

Trả lời