Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Theo dõi: Google New

Hàm răng khỏe đẹp góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người. Đó là lý do các Chuyên gia trong lĩnh vực Nha khoa đã nghiên cứu và cho ra đời công nghệ trồng răng giả để giúp chúng ta khắc phục tình trạng mất 1 hoặc nhiều răng, lấy lại hàm răng nguyên vẹn và vững chắc. Vậy hiện nay có các phương pháp trồng răng giả nào đang được ứng dụng phổ biến?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng hoặc gãy răng chẳng hạn như tai nạn, sâu răng, viêm tủy răng,…Và nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh này, chắn hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ cảm thấy vô cùng bất tiện và tự ti khi tham gia những hoạt động sống hàng ngày.

 

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, rụng răng hay mất răng có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào. Bởi vậy, nắm bắt được các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay sẽ giúp tất cả chúng ta chủ động trong việc phục hình nếu trường hợp xấu xảy đến một cách bất ngờ.

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay
Phục hình răng bị mất với hàm giả tháo lắp*

Phương pháp trồng răng giả bằng hàm tháo lắp

Là phương pháp dùng để phục hồi chức năng răng. Trong đó, phần tháo lắp có nền được thiết kế từ nhựa  Acrylic, kèm theo khung kim loại, còn phần thân răng được chế tạo từ nhựa hoặc sứ.

Ưu điểm của hàm giả tháo lắp

Đeo hàm giả tháo lắp có tác dụng nâng đỡ cơ môi và má giúp hạn chế hiện tượng hóp má tại các vị trí mất răng, ngăn chặn nếp nhăn xuất hiện ở hai bên má với những ưu điểm nổi bật như:

 • So với các phương pháp phục hình răng cố định như cấy ghép implant hay cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp có chi phí thấp hơn rất nhiều. Đây là lựa chọn phù hợp cho những ai có điều kiện tài chính hạn chế nhưng vẫn muốn cải thiện nụ cười và chức năng ăn nhai.
 • Quy trình làm hàm giả tháo lắp tương đối đơn giản, nhanh chóng và không cần phẫu thuật. Sau khi lấy dấu răng và chế tác, bạn có thể sử dụng hàm giả ngay lập tức. Việc vệ sinh và bảo quản hàm giả cũng dễ dàng, chỉ cần tháo lắp và vệ sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Với hàm giả tháo lắp, bạn có thể tháo ra bất cứ lúc nào bạn muốn, giúp bạn dễ dàng vệ sinh và tạo cảm giác thoải mái khi ăn uống, giao tiếp.
 • Hàm giả tháo lắp có thể được sử dụng như giải pháp tạm thời trong khi chờ đợi các phương pháp phục hình răng cố định khác hoặc sử dụng lâu dài như giải pháp phục hình vĩnh viễn.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì phương pháp đeo hàm giả tháo lắp gặp phải một số hạn chế như: Không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương do mất răng, khả năng ăn nhai bị hạn chế và gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Ai nên mang hàm giả tháo lắp?

Phương pháp đeo hàm giả tháo lắp có thể áp dụng cho tất cả trường hợp bị mất răng. Tuy nhiên, do tính thẩm mỹ không cao, nên bác sĩ thường chỉ định cho người cao tuổi, khi họ không đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp trồng răng cố định.

Phương pháp làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ cố định là một trong các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay. Công nghệ này thường được sử dụng trong trường hợp mất một hay nhiều răng.

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay
Kỹ thuật trồng răng giả cố định đạt hiệu quả phục hình cao*

Khi bị mất một răng, bác sĩ sẽ mài nhỏ một hay nhiều răng ở hai bên để làm thành cầu răng, giúp thay thế răng đã mất. Sau đó, răng sứ làm cầu răng được gắn cố định giúp khách hàng ăn nhai bình thường.

Ưu điểm của phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ được chế tác từ vật liệu cao cấp, mô phỏng cấu trúc răng thật, có màu sắc và hình dạng giống như răng thật, giúp bạn ăn nhai hiệu quả, sở hữu nụ cười tự tin và rạng rỡ.

Quy trình làm cầu răng sứ tương đối đơn giản, ít xâm lấn đến mô nướu xung quanh. Cầu răng sứ được gắn cố định vào hai răng thật khỏe mạnh, giúp đảm bảo độ chắc chắn và có thể kéo dài tuổi lên đến 10 - 15 năm nếu được chăm sóc vệ sinh tốt.

So với các phương pháp phục hình răng khác như cấy ghép implant, chi phí làm cầu răng sứ tương đối hợp lý và phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này thì khách hàng phải mài răng thật và cũng không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương nơi mất răng như đeo hàm tháo lắp.

Ai nên làm cầu răng sứ?

Theo bác sĩ nha khoa, phương pháp làm cầu răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp mất ít răng và các răng bên cạnh răng mất phải khoẻ mạnh, không bị bệnh lý. Bởi vì, trường hợp mất răng lâu ngày gây tiêu xương nhiều thì làm cầu răng không đảm bảo thẩm mỹ, còn trường hợp mất răng không có răng bên cạnh làm trụ cũng không làm được cầu răng.

Phương pháp trồng răng giả bằng cấy ghép Implant 

Đây được xem là thành tựu vượt trội nhất trong các phương pháp trồng răng giả phục hình răng bị mất hiện nay. Với phương pháp này, bác sĩ sử dụng một trụ Implant làm từ Titanium để cấy trực tiếp vào mô xương hàm, ngay tại vị trí mất răng mà không cần phải mài răng. Sau đó, chờ trụ Implant tích hợp tốt vào xương hàm (có thể mất từ 3 đến 6 tháng) sẽ làm chân và mão răng sứ bọc lên Implant.

 

Ưu điểm của phương pháp cấy ghép Implant

Trồng răng giả bằng Implant có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương ổ răng, không cần mài răng và không làm ảnh hưởng đến răng thật. Đặc biệt, người dùng có thể thực hiện chức năng nhai hiệu quả như răng thật.

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay
Răng sứ mang lại hiệu quả cao về thẩm mỹ*

Ai nên cấy ghép Implant?

Mất 1 răng đơn lẻ: Trường hợp mất 1 răng đơn lẻ, đặc biệt là răng cửa hoặc răng nanh, cấy ghép Implant là lựa chọn tối ưu để khôi phục chức năng ăn nhai, thẩm mỹ.

Mất từ 2 răng trở lên: Khi mất từ 2 răng trở lên, cấy ghép Implant có thể thay thế cho cầu răng sứ, giúp bạn ăn nhai hiệu quả và thoải mái hơn.

Các răng mất nằm cạnh nhau hoặc ở các vị trí không kế cận nhau: Cấy ghép Implant cũng có thể áp dụng cho các trường hợp răng mất ở các vị trí không kế cận nhau, giúp bạn sở hữu nụ cười hoàn chỉnh.

Mất răng nguyên hàm hoặc gần nguyên hàm: Cấy ghép Implant là giải pháp hiệu quả để phục hình răng cho những người mất răng nguyên hàm hoặc gần nguyên hàm. Cấy ghép răng giúp bạn ăn nhai hiệu quả, cải thiện khả năng phát âm và tự tin giao tiếp.

Răng bị lung lay và chết tủy: Nếu răng bị lung lay và chết tủy, cấy ghép Implant là lựa chọn thay thế tối ưu cho việc nhổ răng.

Mới mất răng hoặc mất răng lâu ngày: Cấy ghép Implant có thể thực hiện cho cả những người mới mất răng, những người đã mất răng lâu ngày.

Tuy nhiên, thời gian chờ đợi để cấy ghép Implant có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, sức khỏe răng miệng của mỗi người.

Video quá trình cấy ghép Implant tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Mỗi cách phục hình răng thẩm mỹ đều có những lợi thế nhất định. Vì vậy, các bạn nên đến gặp nha khoa uy tín để được tư vấn lựa chọn và sử dụng một trong các phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay thật phù hợp và hiệu quả.

Trồng răng giả tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn là một trong số ít nha khoa chất lượng đầu tiên tại TP HCM (Sài Gòn) được Sở y tế cấp giấy phép thực hiện các ca cấy ghép Implant số 04573/ SYT-GPHĐ. Trung tâm với các chuyên gia RHM hàng đầu Việt Nam và trang thiết bị hiện đại đảm bảo thực hiện trồng răng Implant theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Đội ngũ Bác sĩ Implant tiêu chuẩn quốc tế

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, Chuyên gia cố vấn và trực tiếp lên phác đồ cấy ghép Implant cho tất cả bệnh nhân là bác sĩ Nguyễn Quang Tiến – Thạc sỹ ĐH Y khoa Quốc tế Munster – CHLB Đức, nguyên bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt Đại Học Y Dược TPHCM năm 1998 – 2004. Quý khách hàng có thể chứng thực điều này thông qua dánh sách bác sĩ nha khoa được cấp phép cấy ghép Implant trên trang Web Medinet của Sở Y tế TP. HCM. Đồng hành cùng Thạc sỹ Nguyễn Quang Tiến là đội ngũ bác sĩ nha khoa được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật cấy ghép Implant, phục hình răng giả tại những trường Y danh tiếng trong và ngoài nước.

Cơ sở vật chất – Trang thiết bị hiện đại

Hệ thống Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn được thiết kế và xây dựng hiện đại với các phòng ốc vừa sang trọng, tiện nghi vừa thoáng mát, sạch sẽ chuẩn Y tế, mang lại cảm giác thoải mái cho bệnh nhân. Phòng cấy ghép Implant được vô trùng theo tiêu chuẩn Quốc tế bằng máy hấp Autoclave công nghệ cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay
Nha khoa đầu tư kỹ lưỡng về phòng ốc, trang thiết bị hiện đại*

Bên cạnh đó, tại các phòng khám và chữa bệnh đều được trang bị những thiết bị máy mọc tối tân như máy chụp CT Green với FOV lớn giúp Bác sĩ có thể xem toàn bộ xương hàm trên, hàm dưới, xương gò má chỉ sau 1 lần chụp, giảm lượng tia X - quang mà bệnh nhân phải tiếp xúc. Hiện nay, máy CT Green là dòng máy vừa đảm bảo chụp rõ nét vừa sử dụng lượng tia thấp, chỉ chụp mất 5.9 giây cho 1 lần chụp thay vì 20 đến 30 giây như các dòng máy CT khác.

Chế độ bảo hành uy tín

Với toàn bộ hệ thống được xây dựng trên phần đất do chính Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến là chủ sở hữu, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn có cơ sở để cam kết bảo hành cho bệnh nhân trọn đời. Vì vậy,  gần 15 năm qua, Trung tâm luôn nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước.

Liên kết cắm ghép Implant Hoa Kì - California tại Mỹ

Nếu như trước đây, để thực hiện cắm ghép Implant tại Việt Nam (VN), du khách phải đến VN ít nhất 2 lần để thực hiện gắn Implant, gắn trụ Atbutment và phục hình răng sứ. Thêm vào đó, cần có thời gian ở lại lâu để đáp ứng thời gian thực hiện các giai đoạn trong phục hình răng Implant. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho du khách muốn thực hiện cắm ghép Implant.

Do đó việc liên kết thực hiện cắm ghép Implant California giúp khách hàng không phải quay trở lại VN nhiều lần để thực hiện trồng răng Implant nha khoa. Với chương trình này, khách hàng chỉ đến các chi nhánh Implant California đặt tại Nha khoa Đăng Lưu (Việt Nam) để cấy trụ implant, quá trình gắn Atbutment và phục hình răng sau đó sẽ được chuyển tiếp thực hiện bởi BS. Quang Huỳnh tại 321 S. Magnolia Ave., Anaheim, CA 92804, Hoa Kỳ (Mỹ) với chi phí ngang bằng với giá phục hình răng Implant tại Việt Nam.

Quy trình trồng răng với cấy ghép implant tiêu chuẩn quốc tế

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng tiên tiến, được nhiều người lựa chọn bởi hiệu quả cao và tính thẩm mỹ vượt trội. Quy trình trồng răng với cấy ghép Implant tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các bước sau:

Kiểm tra ban đầu

Bắt đầu hành trình phục hình răng bằng cấy ghép Implant, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết. Đây là bước vô cùng quan trọng, giúp bạn hiểu rõ tình trạng răng miệng, xác định khả năng thực hiện cấy ghép và nhận được những hướng dẫn cụ thể cho quá trình điều trị.

nơi đăng ký tư vấn

Tại đây, bạn sẽ được chụp X-quang, kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát và đánh giá mật độ xương hàm. Dựa trên những thông tin này, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có đủ điều kiện để cấy ghép Implant hay không.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về loại Implant phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của bạn, số lượng Implant cần thiết, chi phí điều trị và thời gian thực hiện. Bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho bản thân.

Hãy dành thời gian trao đổi cởi mở với bác sĩ, chia sẻ mong muốn và kỳ vọng của bạn về nụ cười mới. Bác sĩ sẽ tận tâm lắng nghe và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất, giúp bạn sở hữu hàm răng khỏe đẹp và tự tin rạng rỡ.

Lên kế hoạch điều trị

Sau khi thăm khám và tư vấn, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho bạn, bao gồm:

Thời gian thực hiện từng giai đoạn: Bác sĩ sẽ chia nhỏ quá trình cấy ghép Implant thành nhiều giai đoạn, bao gồm cấy trụ, lành thương và gắn mão sứ. Mỗi giai đoạn sẽ có thời gian cụ thể, phù hợp với tình trạng răng miệng và sức khỏe của bạn.

Các loại thuốc cần sử dụng: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình cấy ghép, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho bạn sử dụng trước, trong và sau khi thực hiện. Thuốc có thể bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm,...

Chế độ chăm sóc sau khi cấy ghép Implant: Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp sau khi cấy ghép Implant để đảm bảo quá trình lành thương diễn ra suôn sẻ và không xảy ra biến chứng.

Chuẩn bị trước cấy ghép

Trước khi Implant, bạn cần thực hiện một số bước chuẩn bị quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình điều trị.

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng: Việc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng trước khi cấy ghép Implant là vô cùng cần thiết. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng đúng cách để loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và các tác nhân gây hại khác, từ đó hạn chế nguy cơ nhiễm trùng sau khi cấy ghép.

Trồng răng sứ bao nhiêu tiền?
Răng implant được đánh giá giống với thật nhất*

Kiểm tra tổng quát sức khỏe: Để đảm bảo ca phẫu thuật cấy ghép Implant diễn ra an toàn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra sức khỏe tổng quát. Một số xét nghiệm cần thiết bao gồm: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang,...

Chuẩn bị tinh thần: Cấy ghép Implant là một phẫu thuật, do đó bạn cần chuẩn bị tinh thần tốt để có thể hợp tác với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ giải thích chi tiết về quy trình cấy ghép Implant, giúp bạn hiểu rõ và giảm bớt lo lắng.

Cấy ghép Implant

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình cấy ghép Implant, được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có tay nghề cao và kinh nghiệm dày dặn.

 1. Gây mê: Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê tại chỗ hoặc gây mê nhẹ để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình cấy ghép.
 2. Rạch nướu và đặt trụ Implant: Bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để rạch một đường nhỏ trên nướu, sau đó xác định vị trí chính xác để đặt trụ Implant vào xương hàm. Trụ Implant được làm từ vật liệu titan cao cấp, có độ tương thích sinh học cao với cơ thể.
 3. Khâu vết thương: Khi đặt trụ Implant vào vị trí đã được xác định trước xong, bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết rạch trên nướu để hoàn tất quy trình cấy ghép.
 4. Nghỉ ngơi: Sau khi cấy ghép, bạn sẽ được nghỉ ngơi tại phòng khám trong một thời gian ngắn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sau khi cấy ghép Implant để đảm bảo quá trình lành thương diễn ra suôn sẻ.

Giai đoạn lành thương

Sau khi cấy ghép Implant, bạn cần có thời gian để lành thương. Thông thường, thời gian lành thương sẽ kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Trong giai đoạn này, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình lành thương diễn ra suôn sẻ.

Gắn mão sứ

Trải qua giai đoạn lành thương đầy kiên nhẫn, bạn đã sẵn sàng để bước vào hành trình hoàn thiện nụ cười rạng rỡ với việc gắn mão sứ lên trụ Implant. Đây là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự kết thúc của quá trình cấy ghép Implant và mang đến cho bạn hàm răng thẩm mỹ, chức năng ăn nhai như răng thật.

Các phương pháp trồng răng giả hiện nay
Răng sứ được chế tác tự nhiên như răng thật*

Tái khám định kỳ

Việc tái khám giúp bác sĩ theo dõi quá trình tích hợp của Implant với xương hàm, đảm bảo Implant ổn định và không có biến chứng. Đồng thời giúp phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn như viêm quanh Implant, peri-implantitis, lỏng lẻo trụ Implant,... để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn ngừa biến chứng và bảo tồn nụ cười của bạn.

 • Giai đoạn đầu (sau 1-3 tháng): Tái khám thường xuyên mỗi 1-2 tháng để theo dõi quá trình tích hợp của Implant.
 • Giai đoạn sau (sau 3 tháng): Tái khám định kỳ 3-6 tháng một lần để kiểm tra tình trạng Implant và vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp.
 • Giai đoạn ổn định (sau 1 năm): Tái khám định kỳ 6-12 tháng một lần.

Mất răng gây ra cho người bệnh không ít những khó khăn trong việc giao tiếp và ăn uống, khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đến trực tiếp Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để tìm hiểu các phương pháp trồng răng giả càng sớm càng tốt để tìm lại hàm răng trọn vẹn như ý.

Trả lời