Hàm duy trì là gì? Thời gian đeo hàm duy trì bao lâu?

Theo dõi: Google New

Hàm duy trì sau niềng răng là công cụ vô cùng quan trọng bởi nó quyết định hiệu quả của cả quá trình chỉnh nha kéo dài đến 3 năm của chúng ta. Vì vậy, các bạn hãy đọc bài viết này để hiểu đúng về vai trò cũng như ý nghĩa của loại khí cụ này nhé!

Nhiều người sẽ thắc mắc “tại sao tháo mắc cài niềng răng còn cần phải đeo thêm khí cụ?”. Bài viết này của bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác.

hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Kết thúc quá trình niềng răng, chúng ta sẽ phải đeo hàm tháo lắp thêm từ 3 – 6 tháng. Hàm tháo lắp là khí cụ giúp răng làm quen dần với lực ăn nhai sau khi tháo niềng.

Có thể nhiều người nghĩ rằng, hàm răng đã đều đẹp thì không cần thiết phải mang thêm khí cụ này thêm nữa. Thế nhưng, nếu không sử dụng hàm duy trì niềng răng, kết quả của cả quá trình dài chỉnh nha có thể sẽ “đổ sông đổ bể”.

Các loại hàm duy trì sau khi niềng răng hiện nay

Cũng như khí cụ niềng răng, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một loại hàm duy trì phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ cũng như tình trạng răng hàm của mình. Hiện nay, khí cụ duy trì được chia làm thành 2 nhóm là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp:

Hàm duy trì cố định

Thiết bị này được chế tạo từ dây thép với hình dạng thẳng hoặc xoắn. Bác sĩ sẽ gắn công cụ này vào phía trong các răng trước bằng chất liệu Composite.

Khi dùng hàm cố định, bạn sẽ không thể tháo lắp được, thế nhưng đeo hàm duy trì này mang lại kết quả cao và tiết kiệm thời gian hơn.

Hàm duy trì tháo lắp

Khí cụ duy trì tháo lắp cũng như niềng răng không mắc cài, các bạn có thể dễ dàng tháo ra lắp vào. Và đặc biệt, loại hàm này đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng trong suốt quá trình điều trị.

hàm duy trì tháo lắp

Hàm duy trì tháo lắp tiện lợi và thẩm mỹ

Mặc dù có thể tháo lắp tùy ý, nhưng bạn cần phải duy trì thời gian đeo hàm trên 20 tiếng mới có kết quả tốt. Và sau mỗi lần tháo hàm, bạn phải bảo quản cẩn thận để giữ cho khí cụ luôn sạch sẽ, không bị hư hỏng nhé!

Lưu ý khi đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Trong quá trình đeo khí cụ duy trì, các bạn cần phải chú ý những vấn đề dưới đây nếu muốn hàm răng nhanh chóng ổn định và không tốn chi phí đổi khí cụ mới:

Không được tháo hàm quá 10 tiếng, nhất là trong 6 tháng đầu tiên

Bảo quản khí cụ duy trì trong khay hộp để đảm bảo độ bền và vệ sinh

Rửa sạch hàm bằng kem đánh răng đối với khí cụ tháo lắp

Hạn chế ăn thực phẩm dai cứng và dính

Đến nha khoa thăm khám định kỳ trong suốt thời gian mang hàm duy trì để bác sĩ điều chỉnh lại khí cụ cho phù hợp các bạn nhé!

Thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thông thường, chúng ta cần phải đeo hàm duy trì từ 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào tình trạng răng hàm của mỗi người. Để rút ngắn thời gian mang khí cụ này, các bạn hãy tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ.

Chúng ta đã trải qua quãng đường dài niềng răng và mang hàm duy trì chỉ là đoạn ngắn để về đích, thế nên không có lý do gì để bỏ qua giai đoạn này phải không nào? Kiên trì thêm một chút nữa để có hàm răng khỏe đẹp vĩnh viễn các bạn nhé!

Đeo hàm duy trì có đau hay không?

Khoảng thời gian đeo khí cụ duy trì không còn khó khăn như khi niềng răng bởi lúc này hàm răng không còn phải chịu lực di chuyển nữa. Vậy nên, khi dùng công cụ duy trì sẽ không gây ra bất kì cảm giác khó chịu hay ê nhức nào cho răng.

đeo hàm duy trì bao lâu

Hàm duy trì cố định mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn

Nếu đã vượt qua được quá trình chỉnh nha, đeo hàm ổn định răng trở nên đơn giản và nhẹ nhàng vô cùng. Chính vì lẽ đó, các bạn hãy thoải mái bước vào giai đoạn chỉnh nha cuối cùng này để sở hữu hàm răng hoàn mỹ nhất.

Hàm duy trì sau khi niềng răng có giá bao nhiêu tiền?

ham-duy-tri-gia-bao-nhieu-tien

Hàm duy trì giá bao nhiêu?

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng niềng răng, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hiện đang cung cấp hàm duy trì trong suốt đeo sau khi niềng răng có giá từ 500.000 đến 1.000.000 bao gồm cả hộp đựng hàm duy trì.

Để biết thêm thông tin hàm duy trì giá bao nhiêu hay hàm duy trì loại nào tốt? các bạn có thể liên hệ đến Hệ thống Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời