Niềng răng là gì? Những vấn đề Bác sĩ lưu ý

Theo dõi: Google New

Niềng răng là gì? Niềng răng có tác dụng gì và niềng răng phù hợp với những trường hợp nào? Bác của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ giải đáp cụ thể từng câu hỏi của bạn trong bài viết ngay sau đây.

Thời gian gần đây, niềng răng là khái niệm thường xuyên được nhắc đến trên các diễn đàn nha khoa với những chủ đề đi kèm như kỹ thuật niềng răng là gì? Ai nên áp dụng phương pháp niềng răng và thời gian niềng răng mất bao lâu?,… Và với lượng thông tin cũng như kiến thức liên quan đến niềng răng tương đối đồ sộ như vậy, chúng tôi chỉ sẽ tập trung đi vào giải quyết những vấn đề trọng tâm nhất, các bạn cùng thoi dõi nhé!

Niềng răng là gì?

Không chỉ những bạn chưa niềng răng, mà ngay cả một số bạn đã và đang tiến hành chỉnh nha niềng răng vẫn chưa thật sự hiểu rõ bản chất của kỹ thuật nha khoa này phải không nào?  Vậy các bạn cần phải biết rằng,  niềng răng là sự sắp xếp lại vị trí của các răng, điều chỉnh tổng thể răng về phương, thế và chiều bằng lực kéo tạo ra từ các khí cụ chỉnh nha bao gồm mắc cài, dây thun, khay niềng hoặc hàm tháo lắp giúp hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

Niềng răng là gì? Những điều Bác sĩ lưu ý

Niềng răng là gì? Những điều Bác lưu ý

Tuỳ vào từng mức độ nặng nhẹ khác nhau, thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1 – 3 năm. Và trong suốt quá trình đeo khí cụ niềng răng, các bạn có thể ăn uống và vệ sinh răng bình thường nhưng phải hạn chế ăn những thực phẩm dai cứng, dẻo  cũng như tránh một số hoạt động thể thao mạnh.

Công dụng của niềng răng là gì?

Công dụng hay nói đúng hơn là vai trò của niềng răng được thể hiện ngay ở tên gọi. Niềng răng không chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ mà còn củng cố chức năng của hàm răng giúp chúng ta có được cảm giác thoải mái nhất, tự tin nhất với hàm răng đều đẹp.

nieng-rang-la-gi-2

Chỉnh sửa răng lệch lạc và cân đều khớp cắn

Đối với mỗi trường hợp răng hàm, niềng răng đem đến những lợi ích khác nhau nhưng tựu chung lại ở một số công dụng như:

Làm răng đều hàng thẳng lối trên cung hàm

Giúp các răng trên cùng 1 hàm và giữa 2 hàm hài hòa với nhau

Hỗ trợ khớp cắn hài hòa để ăn nhai tốt hơn

Ngăn chặn những tác động xấu lên răng hàm và khớp thái dương .

Có thể khẳng định rằng, niềng răng là giải pháp chỉnh nha tối ưu giúp khắc phục hiệu quả những khiếm khuyết của răng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho chúng ta

Trường hợp nên niềng răng chỉnh nha?

Phương pháp niềng răng được áp dụng để giải quyết nhiều khiếm khuyết răng hàm khác nhau, bao gồm:

Răng hô móm

Răng chìa ra ngoài

Răng thưa

Răng khấp khểnh, chen chúc hoặc lệch lạc

nieng-rang-la-gi-3

Giải quyết dứt điểm răng lệch lạc, khấp khểnh, hô móm,...

Với mỗi trường hợp, Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và loại khí cụ niềng răng phù hợp để tối ưu hiệu quả cũng như thời gian chỉnh nha cho khách hàng.

Hi vọng rằng, sau khi đọc bài viết của chúng tôi, các bạn đã phần nào hiểu được niềng răng là gì? Niềng răng đóng vai trò như thế nào trong lĩnh vực nha khoa? Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bác của Răng Hàm Mặt SG để được tư vấn chi tiết hơn về những vấn đề liên quan đến kỹ thuật niềng răng nhé!

 

Trả lời