Banner Theo Chuyên Mục

Niềng răng hàm móm có cần phẫu thuật xương không?

Theo dõi: Google New

Niềng răng hàm móm có cần phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm hay không? sẽ được Bác sĩ quyết định chính xác sau khi kiểm tra tổng thể xương hàm và răng của bạn. Thông thường, những trường hợp móm do xương hàm hoặc móm do cả xương và răng sẽ cần phải tiến hành song song cả phẫu thuật lẫn niềng răng mới có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

Nhắc đến dao kéo, phẫu thuật – Ai cũng sợ đâu sợ nguy hiểm? Đó là lý do, nhiều người ngần ngại việc niềng răng? Thế nhưng, không phải ca niềng răng nào cũng phải cắt chỉnh xương, bạn hãy đến gặp Bác sĩ nha khoa thăm khám để biết tình hình răng hàm của mình có phải phẫu thuật trước khi niềng hay không?

Niềng răng hàm móm có cần phẫu thuật xương không?

Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, không phải ai niềng răng cũng buộc phải phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm. Dưới đây là 2 trường hợp móm hoặc hô cần can thiệp dao kéo trước khi niềng răng:

Niềng răng hàm móm

Niềng răng hàm móm có cần phẫu thuật không?

Móm do xương hàm

Móm do cả răng và xương hàm

Như vậy, nếu hiện tượng móm chỉ xuất phát từ cấu trúc răng mà không liên quan đến cấu tạo xương hàm thì chúng ta chỉ cần tiến hành niềng răng mà thôi. Vì vậy, thay vì mơ hồ lo lắng, các bạn hãy trực tiếp đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn cụ thể nhé!

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Niềng răng răng móm có đau không?

Chi phí niềng răng móm.

Niềng răng móm tiêu chuẩn Y khoa

Tiến trình chỉnh nha niềng răng được thực hiện theo một phác đồ tiêu chuẩn Y khoa với các giai đoạn cụ thể như sau:

Tiền chỉnh nha

Trước khi gắn mắc cài, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, khảo sát, chụp phim Xquang để đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm của bệnh nhân. Từ kết quả đã tổng hợp được, Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và thông nhất với bệnh nhân loại mắc cài niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau 3 tháng niềng răng

Trong thời gian 3 tháng đầu, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ để răng dịch chuyển thuận lợi hơn. Nếu trường hợp có răng khấp khểnh, thì bạn sẽ nhận thấy rất rõ rệt trong những ngày này.

Sau 6 tháng niềng răng

Mặc dù, tốc độ dịch chuyển sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu nhưng răng vẫn có sự thay đổi lớn. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm soát rất kỹ để tránh tình trạng niềng răng bị sai lệch.

Sau 9 tháng niềng răng

Khi đã đi được nửa lộ trình chỉnh nha, hàm răng đã có sự ổn định, cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, răng đã dịch chuyển về đúng vị trí.

nieng-rang-ham-mom-2 

Khuôn hàm đều đẹp sau khi chỉnh sửa hàm móm

Sau 15 tháng niềng răng

Đây là giai đoạn chờ đợi thành quả của cả bác sĩ và bệnh nhân. Chỉ một số điều chỉnh nhỏ nữa là hàm răng của bạn sẽ đều đẹp và chắc khỏe như ý.

Kết thúc điều trị

Tùy vào tình trạng của mỗi người, sau khi nhận thấy hàm răng đã ổn định, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài và xác định có nên đeo khí cụ định hình hay không?  Kết thức liệu trình niềng răng, Bác sĩ sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc răng niềng phù hợp.

Các phương pháp niềng chỉnh răng móm hiện nay

Bạn có thể lựa chọn niềng răng cố định hoặc niềng răng tháo lắp để khắc phục tình trạng móm răng:

Niềng răng móm cố định

Khí cụ chỉnh nha cố định bao gồm mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, mặt cài tự đóng,… Điểm chung của niềng răng cố định là sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung gắn trực tiếp vào bề mặt răng nhằm tạo ra một lực kéo nhằm dịch chuyển toàn bộ răng hàm dưới về lại đúng vị trí.

nieng-rang-ham-mom-3

Niềng răng móm cân chỉnh lại toàn hàm răng

Niềng răng móm tháo lắp

Công nghệ niềng răng hàm móm này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và sự tiện lợi bởi vì người dùng có thể tháo lắp dễ dàng khi  ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, niềng răng tháo lắp không phù hợp với những trường hợp răng lệch lạc hoặc hô móm quá nhiều.

Niềng răng hàm móm có thể kéo dài từ 1,5 – 3 năm. Bạn hãy kiên trì đeo khí cụ theo hướng dẫn của Bác sĩ để có được hàm răng đều đẹp như ý trong thời gian sớm nhất có thể.

Trả lời