Niềng răng nhanh nhất bao lâu?

Theo dõi: Google New

Niềng răng nhanh nhất bao lâu? rất khó để xác định chính xác bởi vì thời gian chỉnh nha phụ thuộc vào cấu tạo xương hàm và tình trạng răng của mỗi người. Hơn nữa, kết quả niềng chỉnh răng còn do kế hoạch điều trị mà bác sĩ đưa ra có thật sự phù hợp với bệnh nhân hay không?

Nóng lòng có được hàm răng đều đẹp và chắc khỏe là tâm lý chung của khách hàng. Vậy nên, ai khi đến nha khoa cũng thắc mắc niềng răng nhanh nhất bao lâu là xong? Đối với vấn đề này, chuyên gia niềng răng ĐH Y Munster, Đức của Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Vì sao ai cũng muốn niềng răng nhanh?

Như chúng ra đã biết, niềng răng là phương pháp nha khoa có thời gian thực hiện lâu dài nhất. Trong khi đó, đa phần người Việt đều gặp phải các vấn đề sai lệch vị trí mọc răng. Và khi nhu cầu sở hữu hàm răng đẹp tăng cao, càng có nhiều khách hàng muốn tham gia chỉnh nha.
Niềng răng nhanh nhất bao lâu?
Nụ cười rạng rỡ giúp bạn tự tin hơn*

Tuy nhiên, với một liệu trình điều trị dài những 2 - 3 năm, không phải ai cũng thời gian để thực hiện. Hay dù cho chúng ta có thể thăm khám chỉnh nha theo định kỳ thì cũng rất nhiều trường hợp không đủ kiên nhẫn đợi đến lúc hoàn thiện ca điều trị. Đó là lý do nhiều người e ngại niềng răng quá lâu.

Hiểu được những mong muốn của khách hàng, phương pháp niềng răng nhanh ra đời nhằm rút ngắn thời gian thực hiện chỉnh nha. Nghĩa là bạn vẫn tham gia vào kế hoạch chỉnh nha với quy trình chuẩn những các giai đoạn được rút ngắn thời gian đáng kể. Từ đó, tổng ca chỉnh nha được thu gọn trong khoảng 1 - 2 năm. 

Nói như vậy không có nghĩa là mọi đối tượng niềng răng đều có thể lựa chọn phương pháp này. Bởi, niềng răng nhanh chỉ áp dụng được với người có điều kiện sức khỏe ổn định, xương hàm cứng chắc, men răng khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý về máu khó đông, không đang mang thai. Ngoài ra, nếu bạn mắc cài các sai lệch răng quá phức tạp hoặc do xương hàm, kỹ thuật áp dụng này cũng không được khuyến khích. 

Niềng răng nhanh nhất bao lâu?

Thời gian niềng răng dao động từ 1 năm đến hơn 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng hàm của bạn. Nếu kế hoạch điều trị của bác sĩ chính xác và bạn tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình chỉnh nha thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn đáng kể.

Niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh răng bằng lực cơ học của mắc cài và dây cung, thế nên chúng ta cần phải kiên trì chờ đợi răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn. Như vậy, răng sẽ không phải chịu sự thay đổi đột ngột dẫn đến đau nhức hoặc thậm chí với lực siết quá lớn có thể khiến răng bị lung lay.

 

Thực tế nhiều ca chỉnh nha cho thấy, thời gian niềng răng không chỉ phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bác sĩ mà chịu sự ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, việc có kéo dài quá trình điều trị hay không phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh.

Bởi vì, các ca chỉnh nha luôn cần sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất của bác sĩ và cả người bệnh. Vì nhiều lý do, các giai đoạn niềng răng diễn ra không đúng trình tự hoặc gặp rủi ro dẫn tới bị gián đoạn. Từ đó, thời gian thực hiện cũng bị kéo hơn dài rất nhiều.

Niềng răng nhanh nhất bao lâu?
Các mắc cài sứ trong suốt thẩm mỹ*

Với kinh nghiệm chỉnh nha cho hơn 10.000 khách hàng trong và ngoài nước, bác sĩ Răng Hàm Mặt Sài Gòn khuyên bạn không nên nóng vội niềng răng nhanh mà nên niềng răng đúng quy trình kỹ thuật. Có như vậy mới đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất và giữ cho hàm răng luôn chắc khỏe.

Niềng răng loại nào nhanh nhất?

Hiện nay, để niềng chỉnh răng cho khách hàng, bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại khí cụ khác nhau như niềng răng mắc cài, niềng răng mặt lưỡi hay niềng răng không mắc cài,...Mỗi loại niềng răng có ưu điểm riêng và chỉ cần liệu trình chỉnh nha chính xác thì dù bạn niềng răng bằng khí cụ nào đi nữa cũng sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Theo đánh gia của giới chuyên môn, niềng răng mắc tự đóng sẽ giúp giảm được thời gian chỉnh nha đáng kể bởi dây thun được giữ cố định trong rảnh mắc cài, thế nên lực tác động lên răng luôn ổn định và đều đặn. Tuy nhiên, không phải trường hợp niềng răng mắc cài tự đóng nào cũng nhanh hơn bởi điều này còn phụ thuộc vào tình trạng răng hàm và sự hợp tác của khách hàng với bác sĩ nha khoa trong quá trình chỉnh nha.

Do đó, yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định thời gian điều trị chỉnh nha đó là kế hoạch niềng răng. Một kế hoạch chỉnh răng phù hợp và chính xác sẽ giúp khách hàng đạt được kết quả cao trong thời gian ngắn nhất.

Niềng răng nhanh với quy trình tiêu chuẩn quốc tế

Với rất nhiều giải pháp niềng răng cùng sự hỗ trợ của các thiết bị chỉnh nha hiện đại, nhiều vấn đề hạn chế trong quá trình điều trị dường như được cải thiện. Bạn có thể tự tin lựa chọn loại khí cụ phù hợp hoàn cảnh và điều kiện của mình.

Dù cho bạn tham gia niềng răng với bất kỳ loại nào, việc áp dụng một quy trình đạt chuẩn luôn là điều kiện cần để ca điều trị diễn ra thuận lợi, an toàn. Hiểu rõ điều này, bác sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn với kỹ năng về chuyên môn và kinh nghiệm, áp dụng quy trình chỉnh nha theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bước 1: Khám, kiểm tra răng

Những thao tác kiểm tra ban đầu giúp bác sĩ chẩn đoán được những sai lệch răng xảy ra do đâu. Từ đó xác định được người bệnh phù hợp với hướng điều trị nào nhất để có những tư vấn phù hợp.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Sau khi thống nhất về phương pháp niềng răng với bệnh nhân, bác sĩ chụp X-quang toàn bộ vùng xương hàm và răng của cả 2 hàm. Kết quả chụp X-quang bằng phần mềm 3D hỗ trợ nhiều trong việc phác thảo chi phí các giai đoạn niềng răng. 

Bệnh nhân cũng sẽ được xem qua các phân tích và kế hoạch chỉnh nha quan từng giai đoạn. Việc hình dung trước kết quả chỉnh nha cũng giúp người bệnh cảm thấy phấn khởi, yên tâm khi tham gia điều trị. 

Niềng răng nhanh nhất bao lâu?
Các dạng sai lệch thường gặp*

Bước 3: Điều trị răng miệng

Rất nhiều bệnh nhân gặp phải các vấn đề răng miệng khi đến chỉnh nha. Tùy vào từng bệnh lý, bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật điều trị, đảm bảo cho các viêm nhiễm không xảy ra. Đồng thời, điều trị và làm sạch khoang miệng để các giai đoạn mang niềng không phát sinh rủi ro, làm gián đoạn.

Bước 4: Chế tác khí cụ

Sử dụng mẫu thạch cao để lấy dấu răng. Sau khi mẫu thạch cao đông lại sẽ được chuyển đến Labo, phục vụ cho việc chế tác khí cụ chỉnh nha (có thể là bộ mắc cài hoặc khay niềng). Khí cụ chỉnh nha khi chế tác cần đảm bảo vệ độ bền, an toàn trong môi trường khoang miệng và lực siết vừa đủ với kế hoạch của từng giai đoạn. 

Bước 5: Đặt khí cụ lên răng

Đây là bước quan trọng nhất, đòi hỏi sự chuẩn xác, tỉ mỉ cao từ người thực hiện. Ngoài ra, bác sĩ và bệnh nhân cũng phải phối hợp ăn ý để việc gắn mắc cài hoặc đặt khay niềng răng chính xác. 

Bác sĩ gắn cố định bộ mắc cài lên răng. Điều chỉnh lực siết ban đầu nhẹ nhàng để răng dần thích nghi với việc chỉnh nha. Nếu dùng khay niềng, bệnh nhân được mang thử khay niềng để kiểm tra độ khít khớp của khay với răng. Đồng thời được hướng dẫn cách dùng (tháo và lắp) tại nhà.

Bước 6: Khám chỉnh nha

Một ca niềng răng được tiến hành theo nhiều giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn, có thể bạn sẽ phải thực hiện thăm khám 1 hoặc nhiều lần tùy vào loại niềng răng áp dụng ban đầu.

Tại mỗi lần tái chỉnh nha, ngoài việc kiểm tra mức độ di chuyển răng, bác sĩ sẽ tăng lực siết, điều chỉnh mắc cài để thúc đẩy quá trình di chuyển răng diễn ra nhanh hơn. Với khay nhựa, bệnh nhân được giao 1 bộ khay nhựa mới tương ứng với từng giai đoạn. 

Bước 7: Duy trì răng

Tháo khí cụ chỉnh nha khỏi răng, bệnh nhân cần tiếp tục mang khí cụ duy trì răng. Phải mang hàm duy trì vì răng sau khi rời vị trí, di chuyển về chỗ ở mới sẽ chưa thật sự ổn định. Lúc này, việc ăn uống còn nhiều khó khăn. Nếu không cẩn thận duy trì vị trí hiện tại, hàm răng rất có thể sẽ trở về chốn cũ. 

Làm sao để niềng răng nhanh nhất?

Nếu không quan quá nhiều về các phương pháp chỉnh nha, có thể bạn sẽ không biết rằng, việc nắm rõ các thông tin về dịch vụ cũng giúp ích rất nhiều cho bản thân khi niềng răng. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin về loại khí cụ, thời gian, cách thức thực hiện, chi phí áp dụng để khi tới nha khoa, bác sĩ sẽ dễ dàng tư vấn kỹ thuật áp dụng phù hợp.

Quá trình chỉnh nha là hành trình dài với không ít khó khăn. Nếu bạn muốn  tháo niềng sớm nhất có thể, hãy lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây:

Lựa chọn nha khoa thật sự uy tín

Bác sĩ đủ điều kiện niềng răng phải được đào tạo bài bản ít nhất 2 năm và thực hiện thành công hàng 100 ca chỉnh nha. Do đó, bạn cần đến nha khoa thật sự uy tín – Nơi có đội ngũ bác sĩ niềng răng chuyên môn cao để được điều trị đúng quy trình kỹ thuật.

Niềng răng nhanh nhất bao lâu?
Chỉnh nha tại nha khoa uy tín*

Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc răng miệng

Trong quá trình đeo mắc cài, các bạn nhất định phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ từ việc vệ sinh răng hàm mỗi ngày đến việc tái khám đúng lịch hẹn để siết lực mắc cài theo từng giai đoạn thay đổi của răng. Rất nhiều khách hàng vì không tái khám đúng hẹn nên quá trình chỉnh nha đã phải kéo dài hơn dự định, thế nên các hãy chú ý nhé!

Khi phát hiện thấy bất kỳ điều gì bất thường về khí cụ niềng trên răng hay các bệnh lý răng miệng phát sinh khi mang niềng, hãy liên hệ ngay với nha sĩ để được xử lý, điều trị kịp thời, tránh làm gián đoạn kế hoạch chỉnh nha. Đồng thời, giữ cho hàm răng không bị sâu, viêm nhiễm cũng giúp hàm răng được chắc khỏe sau khi niềng chỉnh.

Chúng tôi hi vọng rằng, thông qua bài viết này, khách hàng sẽ biết được điều gì là quan trọng nhất khi niềng răng thay vì băn khoăn niềng răng nhanh nhất bao lâu? Hãy đến với Hệ thống Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được chuyên gia niềng răng quốc tế trực tiếp tư vấn kế hoạch chỉnh nha các bạn nhé!

Trả lời