Mới niềng răng nên ăn gì sẽ tốt hơn cho răng hàm?

Theo dõi: Google New

Mới niềng răng nên ăn gì sẽ tốt hơn cho răng hàm là kiến thức mà ai khi chỉnh nha cũng cần phải biết vì đây là yếu tố tác động trực tiếp đến thời gian và hiệu quả điều trị. Vậy niềng răng xong nên ăn gì và không nên ăn gì? các bạn cùng tham khảo bài tư vấn của bác sĩ nha khoa ngay dưới đây.

Mới đeo khí cụ niềng răng, các bạn sẽ cảm thấy vướng víu và khó chịu mỗi khi ăn uống hay vệ sinh. Vì vậy, mới niềng răng nên ăn gì để không gây tổn hại cho khí cụ chỉnh nha và sức khỏe răng miệng?

Mới niềng răng nên ăn gì?

Mới niềng răng nên ăn gì?

Mới niềng răng nên ăn gì sẽ tốt hơn cho răng hàm?

Khi mang mắc cài nghĩa là răng đang chịu một lực tác động đủ để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn, thế nên trong khoảng thời gian này xây dựng thực đơn ăn uống thân thiện và hạn chế tác động đến răng hàm như:

Sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ mềm, sữa chua, bánh từ sữa,…

Các món ăn làm từ trứng

Bánh mềm như bánh mỳ, bánh ngọt xốp mềm

Ngũ cốc, mỳ và cơm nấu chín mềm, cháo, súp,…

Món ăn mềm như thịt băm viêm, thịt hầm,…

moi-nienng-rang-nen-an-gi-2

Nên ăn những món mềm và loãng

Tăng cường bổ sung các loại rau củ được luộc chính kỹ

Ăn nhiều hoa quả hoặc nước ép từ hoa quả

Khi mới niềng răng, khoang miệng chưa quen với khí cụ nên sẽ gây ra cảm giác vướng và khó chịu đối cho má trong, nướu và lưỡi. Và thời điểm lực niềng răng bắt đầu tác động lên răng và xương hàm có thể khiến bạn có cảm giác đau nhức.

Lúc này,  bạn nên chọn ăn các loại thực phẩm mềm như các món luộc, các loại sinh tố, nước ép rau củ quả, cháo, súp để không tạo thêm áp lực nhai cắn lên răng. Nên thái thức ăn thành từng miếng nhỏ để dễ nhai nuốt và răng hàm không cần hoạt động nhiều.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Bảng giá chi phí niềng răng.

Mới niềng răng không nên ăn gì?

Bên cạnh kiến thức về vấn đề mới niềng răng xong nên ăn gì? bạn cũng cần quan tâm đến nhóm thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh ăn là gì? Đó là những loại thực phẩm cứng, dai,…và cụ thể như thế nào, các bạn có thể tham khảo tại đây:

Thực phẩm dai có vỏ cứng như bánh mỳ pháp, pizza, bánh dày, bánh nếp…

Thực phẩm giòn như bỏng ngô, khoai tây chiên, kẹo cứng…

Thực phẩm dính như kẹo caramel, kẹo cao su, kẹo gummy

moi-nienng-rang-nen-an-gi-1

Tránh ăn những loại thực phẩm dai, cứng

Ngoài việc chú ý mới niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì? các bạn cũng bỏ một số thói quen không tốt như cắn móng tay, đẩy lưỡi, hút thuốc hay cắn vào các vật cứng như bút, nhai đá,….Đặc biệt, dù đeo khí cụ nhưng bạn cần phải duy trì chế độ vệ sinh răng miệng khoa học và đều đặn theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Các bạn có thể mua bàn chải chuyên dùng cho niềng răng để sử dụng. Đồng thời, bạn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hết thức ăn dư thừa bám dính ở kẽ răng, ngăn ngừa một số bệnh lý răng miệng thường gặp như sâu răng, viêm chân răng,…

Hi vọng rằng, kiến thức chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã giúp các bạn giải tỏa được nỗi lo mới niềng răng nên ăn gì? và chủ động xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng hiệu quả chỉnh sửa răng miệng.

 

Trả lời