Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì?

Theo dõi: Google New

Nâng khớp cắn giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi hơn mà không gây áp lực lên răng hàm dưới. Thủ thuật này thường được áp dụng cho trường hợp khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chép để rút ngắn nhất có thể thời gian chỉnh nha.

Vai trò của nâng khớp cắn trong quá trình niềng răng chỉnh nha là gì? Nâng khớp cắn có phải yêu cầu bắt buộc hay không? Và nâng khớp cắn niềng răng bằng công cụ nào? Bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha thuộc Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì?

Đây là phương pháp hỗ trợ việc đeo niềng răng giúp quá trình dịch chuyển của răng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.Và nâng khớp cắn thường được áp dụng cho trường hợp khớp cắn chéo và khớp cắn sâu.

nâng khớp cắn niềng răng
Nâng khớp cắn khi niềng răng là gì?

Bác sĩ sẽ đặt công cụ nâng khớp cắn ở bề mặt của răng hàm hoặc mặt sau của răng cửa. Khi gắn khí cụ này, hai hàm sẽ không cắn lại được với nhau hoàn toàn giúp giảm áp lực lên hàm dưới cũng như tránh hư hỏng men răng, mắc cài niềng răng.

Nâng khớp cắn khi niềng răng bằng cách nào?

Hiện nay, nha khoa đưa ra 2 cách nâng khớp niềng răng đó là sử dụng mạng hoặc cục nâng khớp cắn. Tùy vào tình trạng khớp cắn của mỗi khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định công cụ nâng khớp thích hợp:

Nâng khớp niềng răng bằng chất liệu chuyên dùng

Bản chất của kỹ thuật nâng khớp này là đông cứng dung dịch trên bề mặt răng hàm. Bác sĩ sẽ dùng dung dịch nha khoa phủ lên bề mặt nhai của các răng hàm rồi đông cứng lại bằng tia Laser.

Khi lớp dung dịch này keo lại sẽ tạo thành một lớp màng ngăn cách giữa hai hàm giống như chiếc máng nhựa ngăn chặn răng hàm trên cắn xuống hàm dưới quá sâu. Do đó, cách nâng khớp này thường được áp dụng cho những trường hợp bị khớp cắn chéo giúp khớp cắn dần trở nên cân đối.

Nâng khớp niềng răng bằng cục nâng khớp cắn

Nếu như trường hợp khớp cắn chéo dùng dung dịch để nâng khớp thì những người bị khớp cắn sâu lại được chỉ định dùng cục nâng khớp cắn. Công cụ này được chế tạo từ nhựa, kim loại hoặc cao su có hình dạng giống như hình tam giác nhỏ.

nâng khớp cắn trong niềng răng
Nâng khớp cắn bằng cục nâng khớp

Với cục nâng khớp cắn, bác sĩ sẽ gắn vào mặt sau của răng cửa để ngăn không cho răng cửa hàm dưới đẩy lên quá cao khi ăn nhai hoặc đóng miệng. Nhờ vậy, lực tác động của mắc cài lên răng sẽ phát huy tối đa hiệu quả giúp hàm răng nhanh chóng đều đẹp.

Thời gian nâng khớp cắn niềng răng mất bao lâu?

Nâng khớp cắn niềng răng được tiến hành trong khoảng từ 3 – 12 tháng tùy thuộc mức độ sai lệch khớp cắn của mỗi người. Tuy nhiên, việc nâng khớp được tiến hành song song với quá trình niềng răng, thế nên bạn sẽ không mất thêm thời gian cho công đoạn này.

Nâng khớp cắn có đau nhức răng không?

Khi phải gắn vật lạ lên răng đương nhiên sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho răng miệng. Và thời gian đầu nâng khớp cắn cũng vậy! Bạn có thể cảm thấy mỏi hàm khi ăn nhai nhưng khi khớp cắn được cân chỉnh lại thì mọi thứ trở nên bình thường.

Tìm hiểu thêm về : Điều trị khớp cắn hở như thế nào ?

Lưu ý quan trọng khi nâng khớp cắn niềng răng

Vì vật nâng khớp cắn tồn tại trên răng một thời gian dài, thế nên chúng ta cần phải chú ý chăm sóc răng miệng thật kỹ lưỡng. Trước tiên, việc vệ sinh răng để diệt khuẩn sau mỗi bữa ăn phải được ưu tiên lên hàng đầu bởi vì nếu không đánh răng, vi khuẩn sẽ có điều kiện trú ẩn nơi cục hoặc máng nâng khớp gây ra các bệnh răng miệng.

dụng cụ nâng khớp cắn
Nâng khớp cắn bằng máng nhựa

Bên cạnh đó, bạn phải nhớ là không được ăn thức ăn dai cứng để tránh trường hợp cục nâng khớp bị lệch ra khỏi vị trí. Nếu không may, khi cụ chỉnh khớp này bị bung ra khỏi bề mặt răng, các bạn hãy nhanh chóng đến nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lại.

Nâng khớp cắn trong niềng răng là thao tác quan trọng giúp tối ưu hiệu quả chỉnh nha và giảm bớt thời gian điều trị cho bệnh nhân bị lệch khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, các bạn hãy đến Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời