Phương pháp niềng răng điều trị khớp cắn chéo

Theo dõi: Google New

Khớp cắn chéo là mức độ sai lệch khớp cắn loại 3 (mức độ sai lệch tương đối nặng) cần phải điều trị càng sớm càng tốt nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Việc khắc phục khớp bị cắn chéo nên tiến hành ở độ tuổi từ 12 – 16 sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Rối loạn khớp cắn chéo khiến gương mặt mất cân xứng, từ đó làm cho người bệnh cảm thấy thiếu tự tin và mặc cảm về diện mạo bên ngoài của mình. Quan trọng hơn, sai lệch khớp cắn có thể dẫn đến những bệnh lý răng hàm mặt nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là gì? Tác hại của khớp cắn chéo?

Khớp cắn chéo là gì?

Là sai lệch khớp cắn mức độ 3, khớp cắn chéo là một dạng rối loạn khớp nhai phổ biến khi mà nhóm răng hàm hoặc nhóm răng cửa hàm trên bị thụt vào trong so với nhóm răng tương ứng ở hàm dưới. Nguyên nhân khiến khớp bị cắn chéo được xác định do những nguyên nhân dưới đây:

Răng sữa lung lay muộn khiến răng vĩnh viễn mọc lệch hướng

Xương hàm dưới phát triển quá mức khiến răng chìa ra ngoài hơn so với răng hàm trên

Thói quen xấu như mút ngón tay, thở bằng miệng,....

Ngoài ra, cung hàm hẹp cũng là nguyên nhân dẫn đến một số loại rối loạn khớp cắn, trong đó có khớp cắn chéo. Tùy thuộc vào nhóm răng bị lệch lạc, chúng ta có thể phân loại thành khớp chéo phía trước và khớp chéo phía sau:

Khớp cắn chéo phía trước

Đây là dạng sai lệch khớp cắn do nhóm răng cửa của hàm trên bị thụt vào trong so với nhóm răng cửa hàm dưới. Dạng sai lệch này này gần giống với tình trạng móm nhưng ở mức độ nhẹ nên không dễ nhận biết.

Khớp cắn chéo phía sau

Cũng như khớp cắn chéo phía trước, khi nhóm răng hàm của hàm trên bị thụt vào trong so với nhóm răng hàm của hàm dưới thì gọi là khớp cắn chéo phía sau.

Khớp cắn chéo ảnh hưởng như thế nào?

Khi hàm bị rối loạn khớp cắn chéo, răng mọc lệch lạc làm suy giảm chức năng ăn nhai khiến sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, khớp cắn không cân đối sẽ tạo áp lực lên răng và lợi khi ăn nhai, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề về răng hàm mặt.

nong rộng cung hàm

Mở rộng vòm miệng để nắn chỉnh khớp cắn

Hơn nữa, sai khớp cắn nói chung và sai khớp cắn chéo nói riêng khiến gương mặt bị méo mó rất mất thẩm mỹ. Điều này vô hình cản trở hoạt động giao tiếp xã hội và gây tâm lý e ngại, tự ti cho người bệnh, nhất là trẻ nhỏ.

Phương pháp điều trị khớp cắn chéo hiệu quả nhất

Để điều chỉnh lại khớp cắn, chúng ta sẽ có 2 cách cơ bản không cần phẫu thuật: Một là dùng khí cụ chỉnh nha và hai là nắn chỉnh cung hàm:

Niềng răng

Dùng khí cụ niềng răng để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên khuôn hàm là giải pháp khắc phục khớp cắn chéo hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần đeo mắc cài niềng răng để dịch chuyển những chiếc răng mọc sai lệch mà không phải đụng chạm dao kéo.

Nong hàm

Như đã chia sẻ ở trên, một trong những nguyên nhân khiến khớp bị cắn chéo là do vòm hàm hẹp, thế nên việc mở rộng cung hàm sẽ giúp cân đối khớp cắn và răng toàn hàm. Để nới rộng cung hàm, bạn sẽ được gắn khí cụ nong hàm ở vòm miệng.

Nong hàm kết hợp niềng răng

Thông thường, để đạt được kết quả tốt nhất, bác sĩ sẽ kết hợp nong hàm và niềng răng để điều trị dứt điểm tình trạng rối loạn khớp cắn. Hai công đoạn này có thể tiến hành song song với nhau hoặc sau khi nong hàm mới gắn mắc cài chỉnh nha.

niềng răng chỉnh nha

Niềng răng khắc phục sai khớp cắn chéo

Thời điểm chỉnh khớp cắn chéo lý tưởng

Độ tuổi từ 13 – 17 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất để nắn chỉnh khớp cắn bởi vì lúc này xương hàm mềm và răng vĩnh viễn đã hoàn chỉnh. Nếu chủ động điều chỉnh khớp cắn sớm sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và chi phí cũng như đạt được kết quả tối ưu.

Bạn hãy đến các nha khoa thuộc hệ thống Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ tư vấn kế hoạch nong hàm và niềng răng điều trị khớp cắn chéo phù hợp. Hãy sớm chữa trị để có hàm răng đều đẹp và khớp cắn chuẩn xác các bạn nhé!

Trả lời