Niềng răng móm không cần phẫu thuật có hiệu quả không?

Theo dõi: Google New

Niềng răng móm không cần phẫu thuật nếu nguyên nhân gây ra móm là do cấu trúc răng mà không liên quan gì đến cấu tạo xương hàm. Vì vậy, niềng răng có cần phẫu thuật hay không? Bác sĩ sẽ xác định chính xác sau khi chúng ta kiểm tra tổng quát tình trạng răng hàm.

Khiếm khuyết móm khiến khuôn hàm méo mó và gương mặt lệch chuẩn. Hơn thế nữa, móm răng gây ra nhiều khó khăn trong việc ăn nhai và phát âm. Do đó, để cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên tiền hành niềng răng chữa móm càng sớm càng tốt.

Khi nào niềng răng móm không cần phẫu thuật?

Hiện tượng móm răng do nhiều nguyên nhân gây ra: Móm do răng, móm do xương hàm và móm vừa do răng vừa do xương hàm. Tùy thuộc vào mức độ móm của mỗi người, Bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp.

Niềng răng móm không cần phẫu thuật

Niềng răng móm không cần phẫu thuật

Đối với những trường hợp móm do răng, Bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng mà không cần phẫu thuật xương hàm. Còn đối với trường hợp móm do xương hàm thì bắt buộc phải kết hợp niềng răng với phẫu thuật chỉnh xương hàm mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Niềng răng móm không cần phẫu thuật có hiệu quả không?

Bản chất niềng răng là để chữa móm, thế nên niềng răng chắc chắn sẽ khắc phục được khiếm khuyết móm. Do đó, nếu niềng răng không đạt được kết quả như mong đợi là do tình trạng móm không chỉ do răng gây ra mà còn do sự sai lệch của xương hàm.

Đối với những người móm vừa do răng vừa do xương hàm, Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật xương hàm kết hợp niềng răng để giải quyết dứt điểm vấn đề móm cho khách hàng. Đây là ca điều trị khá phức tạp, thế nên các bạn cần đến những nha khoa uy tín và chuyên nghiệp để thực hiện mới hiệu quả và an toàn.

nieng-rang-mom-khong-phau-thuat-2

Móm do xương hàm sẽ phải kết hợp niềng răng và phẫu thuật xương 

Như vậy, tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ móm của bệnh nhân, Bác sĩ phải đưa ra được kế hoạch chữa trị phù hợp hoặc niềng răng hoặc kết hợp niềng răng và phẫu thuật để giúp loại bỏ dứt điểm hiện trạng móm răng cho từng khách hàng.

Tiến trình niềng răng móm như thế nào?

Niềng răng móm chuẩn Y khoa được thực hiện theo một phác đồ chi tiết và nghiêm ngặt với tiến trình cụ thể như sau:

Chuẩn bị chỉnh nha

Trước khi gắn mắc cài, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, khảo sát, chụp phim Xquang để đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm của bệnh nhân. Từ kết quả đã tổng hợp được, Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và thông nhất với bệnh nhân loại mắc cài niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau 3 tháng niềng răng

Trong thời gian 3 tháng đầu, bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ để răng dịch chuyển thuận lợi hơn. Nếu trường hợp có răng khấp khểnh, thì bạn sẽ nhận thấy rất rõ rệt trong những ngày này.

Sau 6 tháng niềng răng

Mặc dù, tốc độ dịch chuyển sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu nhưng răng vẫn có sự thay đổi lớn. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm soát rất kỹ để tránh tình trạng niềng răng bị sai lệch.

nieng-rang-mom-khong-phau-thuat-3

Răng sẽ dịch chuyển về vị trí mong muốn theo từng giai đoạn cụ thể

Sau 9 tháng niềng răng

Khi đã đi được nửa lộ trình chỉnh nha, hàm răng đã có sự ổn định, cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, răng đã dịch chuyển về đúng vị trí.

Sau 15 tháng niềng răng

Đây là giai đoạn chờ đợi thành quả của cả bác sĩ và bệnh nhân. Chỉ một số điều chỉnh nhỏ nữa là hàm răng của bạn sẽ đều đẹp và chắc khỏe như ý.

Kết thúc quá trình niềng răng

Tùy vào tình trạng của mỗi người, sau khi nhận thấy hàm răng đã ổn định, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài và xác định có nên đeo khí cụ định hình hay không?  Kết thức liệu trình niềng răng, Bác sĩ sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc răng niềng phù hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Niềng răng móm có đau không?

Niềng răng móm bao nhiêu tiền?

Niềng răng móm không cần phẫu thuật hay niềng răng móm buộc phải kết hợp phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ khiếm khuyết của mỗi người. Bạn hãy trực tiếp đến nha khoa uy tín thăm khám tổng quát để được Bác sĩ tư vấn phác đồ chỉnh hình răng hóm hiệu quả nhé!

Trả lời