Có nên niềng răng cho trẻ em?

Theo dõi: Google New

Bạn có biết, chỉnh nha cho trẻ sẽ tiết kiệm được thời gian và đạt được hiệu quả cao hơn khi niềng răng ở tuổi trưởng thành? Những phân tích chuyên sâu trong bài viết có nên niềng răng cho trẻ em hay không? sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc niềng chỉnh răng đúng thời điểm.

Nắm bắt được thời điểm vàng để niềng răng sẽ giúp quá trình dịch chuyển răng thuận lợi hơn và giảm đau đớn cho người bệnh. Vậy, giai đoạn nào niềng răng tốt nhất? Và niềng răng cho trẻ em có ảnh hưởng gì không?

Thời điểm vàng niềng răng là khi nào?

Xác định chính xác thời điểm niềng răng cho trẻ sẽ giúp điều chỉnh hiệu quả những sai lệch của răng để trẻ lớn lên với hàm răng đều đẹp và chắc khỏe:

Giai đoạn từ lúc bắt đầu mọc răng sữa – 5 tuổi

Giai đoạn này, nhiều bé do bị sâu răng nên buộc phải nhổ bỏ răng sữa sớm. Điều này sẽ khiến cho các răng còn lại có nguy cơ mọc lệch vào chỗ khoảng trống của chiếc răng đã mất.

co-nen-nieng-rang-cho-tre

Có nên niềng răng cho trẻ em hay không?

Để ngăn chặn tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, Bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều chỉnh giúp răng trẻ mọc đúng hướng. Đây là bước quan trọng giúp cho quá trình chỉnh nha về sau diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Giai đoạn từ 6 – 12 tuổi

Lúc này, răng vĩnh viễn dần thay thế cho những chiếc răng sữa và việc tiến hành chỉnh sửa những sai lệch như răng hô móm, răng mọc lệch, lộn xộn ở giai đoạn này sẽ rất thuận lợi vì xương hàm tương đối mềm.

Giai đoạn từ 13 – 21 tuổi

Khi răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện cũng là lúc những vấn đề về răng hàm như hô, móm, răng mọc lệch, chen chúc,…sẽ biểu hiện một cách rõ ràng nhất. Việc lên kế hoạch chỉnh nha niềng răng ở thời điểm này thường dựa trên sự phát triển tổng thể của khuôn mặt và hàm răng của trẻ.

Trên đây là những thời điểm cần đến sự can thiệp của các giải pháp nha khoa để kịp thời ngăn chặn những sai lệch của răng giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp như ý.

Có nên niềng răng cho trẻ em?

Nếu lớn lên với hàm răng lệch lạc, hô móm,… trẻ sẽ cảm thấy mặc cảm và tự ti với bạn bè. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách, tâm lý cũng như việc hoà nhập, phát triển của các bạn trẻ.

co-nen-nieng-rang-cho-tre-2

Niềng răng giúp răng của trẻ mọc đúng hướng

Nguy hiểm hơn nữa là những chiếc răng lệch lạc, mọc không đúng vị trí sẽ gây ra những vấn đề cho khớp cắn và khớp thái dương khiến sức khỏe bị suy giảm. Thế nên, niềng răng trẻ em là giải pháp lý tưởng để ngăn chặn những tác động tiêu cực này.

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt?

Chi phí niềng răng cho trẻ em.

Cần lưu ý gì khi niềng răng cho trẻ em?

Để tiến hành niềng răng cho trẻ đạt được kết quả tốt nhất, bố mẹ nên lựa chọn một nha khoa uy tín với đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại bởi vì quan trọng nhất khi niềng răng là tạo ra lực di chuyển răng thích hợp để sắp xếp lại các răng sao cho đều đặn. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sự phán đoán và thao tác niềng răng của bác sĩ.

Do đó, bác sĩ có trình độ chuyên mô cao và giàu kinh nghiệm thì sẽ đưa ra phác đồ điều trị chính xác hơn. Đó là lý do giải thích vì sao, chúng cần tìm hiểu thật kỹ về đội ngũ Bác sĩ niềng răng trước khi quyết định nha khoa chỉnh nha cho trẻ.

Cùng với đó, nha khoa đủ tiêu chuẩn niềng răng phải trang bị hệ thống máy móc chuyên dụng hiện đại để kiểm tra khớp cắn và xác định tình trạng răng hàm chính xác. Ngoài ra, Nha khoa niềng răng phải sở hữu khí cụ niềng răng đa dạng để có thể dễ dàng lựa chọn được giải pháp chỉnh nha phù hợp với tình trạng của từng trẻ.

co-nen-nieng-rang-cho-tre-3

Hàm răng đều đẹp giúp trẻ tự tin hơn trong tương lai

Các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đến Nha khoa thăm khám định kỳ để Bác sĩ có thể kiểm soát và định hương cho răng phát triển đúng hướng, tránh được những sai lệch không mong muốn.

Thông qua bài viết này, bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc có nên niềng răng trẻ em hay không? Hàm răng khỏe đẹp là hành trang quan trọng để con trẻ tự tin thể hiện bản thân trong tương lai, thế nên bố mẹ hãy dành thời gian quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của con nhé!

Trả lời