Ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp

Theo dõi: Google New

Niềng răng tháo lắp là cách chỉnh nha đang được khách hàng ưa chuộng hiện nay. Dưới đây là những thông tin đầy đủ về ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp, các bạn cùng theo dõi.

Hiện nay, nha khoa cho ra mắt rất nhiều kỹ thuật niềng răng mới, trong đó ấn tượng hơn cả là công nghệ niềng răng tháo lắp (niềng răng không mắc cài). Vậy phương pháp này có gì khác biệt so với những loại khí cụ chỉnh răng quen thuộc trước đây?

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp còn được gọi là niềng răng mắc cài trong suốt hoặc niềng răng không mắc cài, niềng răng khay nhựa. Đây là công nghệ niềng răng hiện đại được ứng dụng phổ biến ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Canada,…

uu-va-nhuoc-diem-cua-nieng-rang-thao-lap-1

Ưu và nhược điểm của niềng răng tháo lắp

Phương pháp này là sử dụng hàng loạt khay trong suốt được chế tạo từ nhựa sinh học có thể dễ dàng tháo lắp giúp khách hàng cảm thấy thoải mái trong quá trình niềng răng. Theo thống kê của hãng Align Technogy - nhà sản xuất độc quyền khay niềng răng Invisalign – 1 loại niềng răng tháo lắp cho biết có hơn 1,8 triệu người đã và đang sử dụng niềng răng Invisalign, chưa kể lượng người dùng các mẫu niềng răng tháo lắp khác.

Ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp

Công nghệ niềng răng tháo lắp được đánh gia là bước ngoặt lớn của lĩnh vực chỉnh nha cả về tính thẩm mỹ lẫn cấu tạo khí cụ chỉnh nha. Thay vì sử dụng hệ thống mắc cài phức tạp, niềng răng tháo lắp đơn thuần chỉ dùng đến khay niềng bằng nhựa để điều chỉnh vị trí các răng.

Ưu điểm của chỉnh nha tháo lắp

Được cải tiến rất nhiều về mặt hình thức và cơ chế tác động, niềng răng tháo lắp đã, đang và sẽ chiếm được thiện cảm của khách hàng nhờ những ưu điểm sau:

Thẩm mỹ

Khay niềng được chế tác từ nhựa nha khoa trong suốt có màu như màu răng thật. Vì vậy, người đối diện rất khó nhận biết bạn đang trong quá trình niềng răng chỉnh nha.

uu-va-nhuoc-diem-cua-nieng-rang-thao-lap-2

Khay nhựa trong suốt thẩm mỹ hơn hẳn những khí cụ mắc cài

Thuận tiện

Khi đeo khay niềng tháo lắp, bạn có thể dễ dàng tháo lắp nên sẽ rất thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh hay ăn uống,… Đặc biệt, khách hàng ở xa hoặc đi du học không cần đến phòng khám, các bạn vẫn có thể tự thay niềng răng theo hướng dẫn của Bác sĩ.

An toàn

Niềng răng tháo lắp được chế tác từ nhựa nha khoa đã được kiểm định kĩ lưỡng, nên không gây ra phải bất kì dị ứng hay phản ứng nào nguy hiểm đối với răng miệng.

Nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp

Bên cạnh những nhiều ưu điểm vượt trội ở trên, phương pháp này cũng còn một số hạn chế như:

Thời gian niềng răng lâu hơn

Thông thường để làm hàm tháo lắp thì thời gian hoàn tất phục hình có thể kéo dài trong 2 tuần. Và đối với những trường hợp cần khắc phục vấn đề bệnh lý thì thời gian có thể lâu hơn nữa.

uu-va-nhuoc-diem-cua-nieng-rang-thao-lap-3

Tháo lắp dễ dàng khi ăn uống và vệ sinh

Khay niềng có thể bị nong rộng

Sử dụng khay niềng tháo lắp sau một khoảng thời gian sử dụng và ăn nhai rất có thể sẽ bị nong rộng. Khi đó, khay niềng không còn vừa khít với độ rộng của khung hàm dẫn đến tình trạng thiếu lực dịch chuyển răng và khay niềng dễ trượt lên nướu gây đau.

Mỗi loại khí cụ đều có những lợi thế và hạn chế riêng chứ không riêng gì niềng răng tháo lắp. Vì vậy, sau khi tìm hiểu chi tiết về ưu và nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp, các bạn hãy cân nhắc thận trọng để đưa ra sự lựa chọn ưng ý và phù hợp với bản thân nhé!

 

Trả lời