Có nên niềng răng khểnh hay không?

Theo dõi: Google New

Sở hữu chiếc răng khểnh mà biết bao người mong ước nhưng bác sĩ nha khoa chỉ định phải chỉnh sửa, chắc hẳn bạn sẽ đắn đo có nên niềng răng khểnh hay không? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp những ai đang có cùng băn khoăn này thoải mái niềng chỉnh răng khểnh mà không còn phải quá tiếc nuối.

Tại sao phải niềng răng khểnh trong khi rất nhiều người vì muốn sở hữu chiếc răng này đã tìm đến phương pháp trồng răng khểnh nhân tạo? Hiểu rõ vấn đề này, bạn sẽ không phải luyến tiếc khi phải đeo mắc cài điều chỉnh răng khểnh nữa.

Có nên niềng răng khểnh hay không?

Bác sĩ chỉ định hoặc tư vấn niềng răng khểnh là khi răng khểnh mọc không đúng tỷ lệ, bị lệch lạc trên cung hàm gây ảnh hưởng đến những chiếc răng còn lại cũng như sức khoẻ của toàn bộ hàm răng. Đặc  biệt, những trường hợp có từ 2 răng khểnh trở lên thì lúc này răng khểnh đã biến tướng thành răng khấp khểnh.

Có nên niềng răng khểnh hay không?

Có nên niềng răng khểnh hay không?

Vì vậy, Bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng để cân chỉnh lại toàn bộ răng giúp cung hàm đều đặn, khớp cắn cân đối. Đây là giải pháp bảo vệ sức khoẻ lâu dài cho răng miệng tối ưu mà chúng ta nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Chiếc răng khểnh mọc lệch, không cân xứng với khuôn hàm và tỷ lệ với những chiếc răng còn lại trên khuôn hàm không những gây mất thẩm mỹ mà còn khiến cho vấn đề ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng của bạn trở nên khó khăn. Do đó, nếu bác sĩ đã chỉ định niềng răng khểnh, bạn cũng không phải nuối tiếc hoặc băn khoăn bởi vì sau khi niềng răng, hàm răng sẽ đều đẹp và chắc khỏe hơn.

Quy trình niềng răng khểnh diễn ra như thế nào?

Để dịch chuyển răng khểnh về đúng vị trí trên khuôn hàm, Bác sĩ sẽ thực hiện những thao tác cụ thể sau đây:

Thăm khám và tư vấn

Trước khi tiến hành niềng răng chỉnh nha, khách hàng sẽ được Bác sĩ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim X quang. Từ đó, Bác sĩ sẽ xác đinh chính xác chiếc răng khểnh của bạn có cần phải niềng hay không? Và nếu như phải niềng thì nên áp dụng loại khí cụ chỉnh nha nào và thao tác niềng chỉnh ra sao?

co-nen-nieng-rang-khenh-2

Niềng chỉnh răng khểnh về vị trí hợp lý

Đặt lịch hẹn niềng răng

Sau khi thống nhất phương pháp chỉnh nha, Bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn cụ thể cho khách hàng. Trong thời gian này, kỹ thuật viên sẽ thiết kế và chế tạo mắc cài niềng răng phù hợp với kết cấu răng hàm khách hàng dựa trên thông số của mẫu hàm.

Thực hiện niềng răng khểnh

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên răng và điều chỉnh dây thun với lực dịch chuyển răng phù hợp. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng hàm và loại khí cụ chỉnh nha mà khách hàng lựa chọn.

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Niềng răng khểnh giá bao nhiêu?

Hẹn lịch tái khám

Gắn mắc cài và điều chỉnh lực dây thun xong, khách hàng sẽ được hẹn lịch tái khám để kiểm tra sự thay đổi của răng và điều chỉnh lực dịch chuyển thích hợp.

Bên cạnh đó, kết thúc ca niềng răng, Bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng phù hợp để không làm ảnh hưởng đến quá trình răng dịch chuyển:

Đánh răng bằng bàn chải chuyên dùng cho niềng răng

Súc miệng mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn hại răng

Hạn chế ăn đồ quá cứng hoặc quá dai

Không tự động tháo bỏ niềng răng khi chưa hỏi ý kiến Bác sĩ

Không đẩy lưỡi hay ngậm các vật cứng

co-nen-nieng-rang-khenh-3

Chải răng bằng bàn chải chuyên dụng mỗi ngày

Niềng chỉnh răng khểnh có thể kéo dài trung bình từ 1 -3  năm tùy thuộc vào mức độ khấp khểnh của răng và việc bạn có tuân thủ đúng những quy định của Bác sĩ hay không ? Và sau khi tháo niềng răng, bạn sẽ cần đeo khí cụ duy trì để đảm bảo răng được ổn định trong khoảng 3 - 6 tháng – Thời gian chỉnh nha khá dài, thế nhưng hãy kiên trì đeo niềng để có được hàm răng đều đẹp như ý các bạn nhé!

Có nên niềng răng khểnh hay không? tùy thuộc vào kết quả kiểm tra răng hàm của bác sĩ. Vì vậy, các bạn nên đến Nha khoa uy tín thăm khám và tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia để có được câu trả lời chính xác nhất.

Trả lời